Tháng 5, tháng của mùa thi…

Thứ ba - 07/05/2024 04:54

Tháng 5, tháng của mùa thi, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của các em học sinh trung học phổ thông. Những kỳ thi THPT sắp tới không chỉ đòi hỏi sự chuẩn bị về kiến thức mà còn yêu cầu các em có tinh thần lạc quan, tự tin và sức khỏe tốt. Dưới đây là những kinh nghiệm thi cử quý báu được chia sẻ từ những thế hệ sĩ tử trước đây. Hãy lắng nghe và áp dụng những lời khuyên này để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi của mình, các em nhé!

Trước ngày thi

Chỉ còn hơn 1 tháng, hãy chú ý đến sức khỏe của bản thân. Tránh ra khỏi nhà nếu không cần thiết và luôn đeo khẩu trang khi cần thiết. Hãy ôn tập lại những kiến thức đã nắm vững và không ngại hỏi thầy cô hoặc bạn bè nếu có điều gì chưa hiểu. Đối với những bạn hướng đến các trường top đầu, hãy ôn tập thêm phần vận dụng cao nhưng đừng quá căng thẳng. Hãy dành ít nhất 1-2 ngày trước kỳ thi để thư giãn và giữ tâm lý thoải mái nhất. Tránh xem tivi quá nhiều và giới hạn thời gian lướt mạng xã hội để tập trung cho ôn tập.

Trong ngày thi

Hãy đặt báo thức cẩn thận để không bỏ lỡ giờ thi và nhớ nhờ người thân giúp đỡ. Nếu phát hiện quên giấy báo hay bút viết, hãy mạnh dạn đi tiếp đến điểm thi và nhờ người thân lấy giúp hoặc làm giấy cam kết tại điểm thi. Hãy nhớ không mang những vật dụng bị cấm như điện thoại, đồng hồ thông minh hay tài liệu không liên quan đến bài thi vào phòng. Đem theo một chai nước đã bóc hết nhãn để giúp giảm căng thẳng và cung cấp năng lượng. Khi nhận đề thi, hãy kiểm tra kỹ chất lượng đề và báo ngay với cán bộ coi thi nếu có vấn đề. Làm bài thi cẩn thận từng câu và tránh đọc đáp án quá sớm nếu chưa hoàn thành các câu khác.

Sau khi thi.

Hãy sử dụng thời gian chờ điểm để tìm hiểu kỹ về các trường đại học, ngành học và phương án tuyển sinh. Đặt nguyện vọng hợp lý dựa trên khối thi và ưu thế của bản thân. Tìm sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp để có sự lựa chọn đúng đắn. Khi tra cứu điểm thi, hãy kiểm tra mã trường, mã ngành và mã phương thức tuyển sinh cẩn thận để tránh sơ sót. Hãy xem xét kỹ tiêu chí phụ của các trường để đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu.

Chúc các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi của mình! Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân và cố gắng hết sức. Kỳ thi là một phần quan trọng trong cuộc đời, nhưng đừng quên rằng nó chỉ là một phần nhỏ trong hành trình phát triển của bạn. Quan trọng hơn hết, hãy giữ tâm lý thoải mái và luôn có tinh thần tích cực.
Chúc các em thành công!
Nguyễn Nhàn